Wagashi là từ dùng để chỉ các loại đồ
ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao chứ không đơn thuần
là ngon miệng. Người dân xứ anh đào vốn có qua niệm mĩ học rất sâu sắc,
do đó cái đẹp trở thành chuẩn mực hàng đầu trong từng lĩnh vực của đời
sống Nhật Bản.
Wagashi – Bánh của giới thượng lưu Nhật Bản
Wagashi xuất hiện ở Nhật từ rất sớm, vào thời Yayoi (300 TCN – 300), với
mục đích ban đầu là món ăn tế thần. Nhưng phải đến thời Edo
(1603-1867), wagashi mới được phát triển thành nghệ thuật đỉnh cao.
Nghề làm wagashi phổ biến khắp nước Nhật, các cửa hiệu làm bánh mọc khắp
Kyoto cho đến các vùng lân cận. Mục đích sử dụng bánh cũng đa dạng hơn.
Chúng xuất hiện như món tráng miệng kích thích vị giác sau buổi tiệc
trà thanh đạm, góp mặt vào bữa ăn của quý tộc như sự khẳng định đẳng
cấp, được dùng như quà biếu trong các dịp trọng đại,…
Wagashi luôn được thế giới nhìn nhận như một trong những đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Nhật Bản.
Tới thời Minh Trị (1868-1912), chính sách ngoại giao mở cửa đã giới
thiệu món bánh này đến với phương Tây. Kể từ đó, wagashi luôn được thế
giới nhìn nhận như một trong những đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Nhật
Bản.
Ý nghĩa đằng sau bánh wagashi
Ở mảng ẩm thực, cái tên wagashi xuất hiện không chỉ là món bánh ngọt
thông thường, mà còn là bộ môn nghệ thuật đặc biệt tinh tế và độc đáo.
Wagashi có tên Tiếng Hán là “Hòa quả Tử”, tức vẻ đẹp của tự nhiên. Do đó
mỗi chiếc wagashi đều được ví như một tiểu vũ trụ tổng hòa những yếu tố
tươi đẹp trong đất trời: Bột bánh thường được nhuộm màu theo các mùa
trong năm, hình dạng bánh đa dạng tương ứng với các hình ảnh thiên nhiên
(hoa anh đào, hoa mơ, lá phong, bông tuyết...) và đặc biệt là nhân bánh
từ đậu đỏ tượng trưng cho con người đứng ở trung tâm.
Wagashi không chỉ là món bánh ngọt thông thường, mà còn là bộ môn nghệ thuật đặc biệt tinh tế và độc đáo.
Với ý nghĩa triết học phương Đông sâu sắc ẩn trong từng món ăn nhỏ
bé, wagashi trở thành một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng và đáng tự hào
của người Nhật.
Nghệ thuật wagashi trong đời sống hiện đại
Ngày nay, wagashi truyền thống vẫn gắn liền với đời sống người Nhật. Một
mặt wagashi tiếp tục lưu giữ những bản sắc độc đáo thời xưa, mặt khác
được biến tấu cho phù hợp với đời sống công nghiệp và cả mục đích truyền
bá đến nước ngoài.
Với công thức chính là những nguyên liệu quen thuộc, giản dị như : Bột
nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía, ...nghệ nhân làm bánh sẽ biến hóa thành
hàng trăm tác phẩm nghệ thuật khác nhau.
Wagashi trở thành một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng và đáng tự hào của người Nhật.
Wagashi có thể mang vẻ đẹp cổ điển của phong, hoa, tuyết, nguyệt,
nhưng cũng có thể đầy chất hiện đại với hình dạng những nhân vật manga,
hoạt hình nổi tiếng, v..v...
Cùng điểm qua một vài loại wagashi điển hình để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực đặc sắc này các bạn nhé!
1. Mochi
Trong nghệ thuật wagashi, mochi là loại bánh cơ bản và phổ biến nhất.
Mochi có công thức đơn giản từ bột gạo được nấu chín, giã nhuyễn cộng
với nhân đậu đỏ và thường có hình tròn. Bột bánh mochi có nhiều màu và
nhân bánh cũng hay được biến tấu với trà xanh, khoai môn, kem...
Mochi có công thức đơn giản từ bột gạo được nấu chín, giã nhuyễn cộng với nhân đậu đỏ và thường có hình tròn.
2. Namagashi
Namagashi thực chất là một loại mochi đặc biệt, bởi nó mô phỏng hình
dáng các loài hoa cỏ đặc trưng cho 4 mùa trên nước Nhật : Như hoa đào
cho mùa xuân, quýt vàng cho mùa hạ, lá phong cho mùa thu, hoa mơ cho mùa
đông... Qua namagashi, thiên nhiên Nhật Bản hiện lên sinh động, tươi
đẹp và mang đậm dấu ấn của riêng mình.
Namagashi mô phỏng hình dáng các loài hoa cỏ đặc trưng cho 4 mùa trên nước Nhật
Người Nhật rất chuộng dùng namagashi để đem biếu, tặng. Một hộp quà
namagashi điển hình thường có đủ 4 chiếc bánh tượng trưng cho 4 mùa
trong năm, với ý nghĩa cầu chúc người nhận quanh năm được yên ổn, hạnh
phúc.
Một hộp bánh namagashi điển hình với 4 loại hoa quả tương ứng với 4 mùa xuân - hạ - thu - đông.
3. Ukishima
Gần giống với bánh bông lan của phương Tây, ukishima được tạo nên từ
bột, trứng và đường. Song bánh lại được hấp thay vì nướng và việc sử
dụng nguyên liệu quen thuộc đậu đỏ đã tạo cho ukishima một phong vị Nhật
Bản rất riêng. Ukishima thường có nhiều tầng, vẻ đẹp của nó được thể
hiện qua cách bài trí hài hòa mà vẫn phong phú giữa các tầng bánh.
Ukishima thường có nhiều tầng, vẻ đẹp của nó được thể hiện qua cách bài trí hài hòa mà vẫn phong phú giữa các tầng bánh.
4. Higashi
Higashi còn được gọi là wagashi khô, bởi chúng được nén lại trong khuôn
giống như bánh in. Higashi có vị ngọt thanh đặc trưng của đường mía
wasambonto (loại đường thượng hạng quý hiếm từ quận Tokushima). Cách
thức trang trí trên “bánh in” higashi rất đậm chất điêu khắc, tạo cho
higashi một vẻ đẹp độc đáo giữa muôn vàn loại wagashi khác.
Cách thức trang trí trên “bánh in” higashi rất đậm chất điêu khắc
4. Manju
Vỏ bánh manju làm từ bột jojo (củ từ), ở giữa là nhân đậu, được nặn
thành hình tròn gần giống với bánh bao của Việt Nam. Manju là loại bánh
ưa thích của trẻ em, bởi chúng thường có hình dạng ngộ nghĩnh và bắt
mắt. Loại manju nổi tiếng nhất là usagi manju – tức manju hình chú thỏ
mặt trăng.
Manju là loại bánh ưa thích của trẻ em, bởi chúng thường có hình dạng ngộ nghĩnh và bắt mắt.
5. Yokan
Yokan là một loại thạch làm từ bột rau câu truyền thống ở Nhật – kanten.
Điều đặc sắc nằm ở chỗ, mỗi miếng yokan trong suốt sẽ lưu giữ một “bức
tranh” đầy nghệ thuật, điển hình là cách trang trí yoken với những cánh
hoa đào bên trong.
Mỗi miếng yokan trong suốt sẽ lưu giữ một “bức tranh” đầy nghệ thuật
Wagashi được xây dựng trên nền tảng những nguyên liệu gần gũi, quen
thuộc trong đời sống Nhật Bản. Từ những điều rất giản dị như vậy, món
bánh ngọt này đã thăng hoa thành một nghệ thuật rất mực trang nhã. Tính
chất này phần nào phản ánh nét đẹp trong văn hóa tinh thần của xứ anh
đào: đề cao cái đẹp và khéo léo biến mọi khía cạnh của đời sống thường
nhật – dù là vụn vặt nhỏ bé nhất trở nên đẹp hơn, tinh tế hơn.
Theo MASK
Comments[ 0 ]
Post a Comment