Có kinh nghiệm làm việc và rất nhiều lần qua lại trên đoạn đường Phố Cà –
Cầu Khuất (Thanh Liêm, Hà Nam), anh Nguyễn Văn Hùng (Hướng dẫn viên du
lịch) khẳng định tình trạng ăn phở bò giả bằng thịt lợn sề rất nhiều
quán dùng.
“Chạy… mất dép” vì thịt rởm
Có
kinh nghiệm làm việc và rất nhiều lần qua lại trên đoạn đường Phố Cà –
Cầu Khuất (Thanh Liêm, Hà Nam), anh Nguyễn Văn Hùng (Hướng dẫn viên du
lịch) khẳng định tình trạng ăn phở bò giả bằng thịt lợn sề rất nhiều
quán dùng.
Anh kể:
“Các quán ăn vì khách đông trong mùa du lịch không đảm bảo vệ sinh,
thậm chí là rất bẩn. Nhưng vì nhu cầu nên khách vẫn cứ vào. Mà quyết
định vào quán ăn sáng nào thì 99% đó là lái xe. Hướng dẫn viên biết
những quán nào đang chém khách, chất lượng không tốt, có tham vấn cho
khách. Nhưng hướng dẫn viên và khách không cầm vô - lăng nên đành chịu…
|
Thịt lợn sề được chế biến thành phở bò |
Khi
cho khách vào một quán ăn sáng thì suất ăn dành cho lái xe và hướng dẫn
viên là những suất ăn nội bộ, thường họ ngồi ở khu vực riêng. Tại đây
tất cả các đồ ăn, uống đều miễn phí hết. Chiều về các bác lái xe chắc
chắn có tiền. Chúng tôi cũng rất bức xúc, nhưng chỉ biết góp ý nhỏ với
khách, vì trong quá trình làm việc cũng có những lúc nhạy cảm”.
Nhiều
du khách có phản ánh với anh tình trạng bức xúc khi ăn phở bò mà chẳng
thấy vị bò đâu, tình trạng trạng mất vệ sinh tại hoặc không hài lòng khi
bỏ ra ra 25 – 30 nghìn đồng/ bát phở mà chỉ được lõng bõng vài sợi phở,
miếng thịt. Tuy nhiên, do những nhạy cảm trong khi làm nghề, anh Hùng
cũng chỉ có thể góp ý nhỏ với khách mà thôi.
Tương
tự, trên diễn đàn webtretho, một thành viên chia sẻ kinh nghiệm khi ăn
phở ở Hòa Mạc – Hà Nam: “Thớ thịt trắng nhợt, cứng đơ cũng tự nhận là
thịt bò. Gặp khách dữ, vẫn chấp nhận trả tiền, xin bỏ vào túi nilon mang
về. Rồi tự nhiên túi thủng, lênh láng… Chủ quán đòi ăn thua đủ với
khách nhưng không lại, khách la làng rồi mọi người xúm lại, thế là thi
nhau họ tố.”
Không
phải chỉ ở Hà Nam, nhiều độc giả than thở, kể cả ở Hà Nội, họ cũng từng
ăn phải thịt bò “rởm” nhưng chỉ biết nghi ngờ và chịu thiệt vì không có
bằng chứng hay cách phản ứng nào cụ thể: “Lần trước đi ăn lẩu gật đầu ở
quán trên đường Tô Hiến Thành của Nhóm Mua, thịt bò dai hơn cao su. Ăn
vài miếng rồi bỏ, toàn phải ăn rau và đậu. Chắc là lợn sề giả thịt bò
rồi! Ăn một lần xong chạy mất dép” – một độc giả chia sẻ.
Mách nước khách hàng tự bảo vệ mình khi đi du lịch
Về
hiện tượng phở bò giả từ lợn sề, rất nhiều bạn đọc của VietNamNet phản
ánh tình trạng này đã có từ khá lâu, và không chỉ tồn tại ở Hà Nam.
“Chuyện
có nhiều cửa hàng bán phở trộn thịt lợn sề làm giả thịt bò có khá lâu
rồi chứ không phải nay mới có. Chỉ có điều nhiều thực khách khi ăn chưa
để kỹ ý nên không thấy điều đó thôi. Thịt bò có chất dinh dưỡng cao thớ
to, thớ thịt nhỏ mịn, vết cắt ngang bề mặt của thớ thịt trông rất đều,
dù trụng nước dùng phở có rất sôi vẫn có màu hồng sậm, ăn vào có vị ngọt
đậm đặc trưng riêng hơi gây của thịt. Nếu trong thịt có ít mỡ dắt dính
vào thì mỡ đó đó sẽ màu vàng nhạt.
Còn
thịt lợn sề dù có tẩm hoá chất và màu để cho giống thịt bò nhưng khi
chế biến nếu trụng nước dùng lâu sẽ có màu hồng lợt màu trắng (để yên
tâm khi ăn các thực khách nên yêu cầu chụng lâu và kỹ, vừa an toàn vệ
sinh khi ăn và nếu có muốn xem kỹ là lợn sề hay bò thì cũng dễ phát hiện
hơn). Hơn nữa thịt lợn sề thớ thịt to, ngắn, không mịn, khi chế biến ăn
không thể giống được thịt bò dù có pha trộn giỏi đến đâu (vì thịt bò có
độ dẻo, dai, dính) còn thịt lợn sề thường vốn mềm, khi cắn thớ thịt dễ
bở, tơi hơn thịt bò” – một độc giả “mách nước”.
Anh
Nguyễn Văn Tùng (quê Hà Nam), từng làm đầu bếp lâu năm trong các quán
ăn ở những khu du lịch lớn đưa ra lời khuyên: “Nếu đi đường dài, nên ăn
uống càng đơn giản càng đỡ nguy cơ bị cho ăn bẩn. Trước khi ăn, phải hỏi
giá, mặc cả thật cụ thể, tránh trường hợp trả giá mà vẫn bị “chém đẹp”.
Riêng
với những thực khách ưa “đặc sản”, theo anh đầu Tùng, trừ khi nhà hàng
tin cậy, hoặc tận mắt chứng kiến quy trình chế biến từ đầu đến cuối, thì
không nên vội mua bán vì “dân kinh doanh lừa đảo, bất cứ món nào cũng
có cách để “lòe” khách”.
Minh Tâm
Comments[ 0 ]
Post a Comment