I+G: siêu bột ngọt hay đường hoá học?
Sau khoảng ba ngày lân la ở một số chợ nhưng hầu hết các chủ sạp gia
vị đều cho biết không bán loại gia vị này, một người quen gợi ý: nên ra
chợ hoá chất Kim Biên (quận 5) tìm thử. Ghé vào một cửa hàng tại chợ Kim
Biên, khi nghe hỏi về loại gia vị này, người bán lập tức dò hỏi cặn kẽ.
Sau khi qua “ải”, chúng tôi được giới thiệu một loại gia vị gọi là chất
siêu ngọt. Người bán giới thiệu, gia vị này có vị ngọt hơn bột ngọt gấp
20 lần và hét giá 400.000 đồng/kg. Ghé vào cửa hàng N, người bán giới
thiệu ba loại chất siêu ngọt. Loại của Việt Nam sản xuất có giá 85.000
đồng/kg, cho độ ngọt gấp sáu lần bột ngọt; hai loại còn lại là của Nhật,
trong đó có một loại sản xuất tại Thái Lan nhưng
bao
bì in toàn chữ Hoa, có giá 230.000 – 300.000 đồng/kg, cho độ ngọt gấp
20 lần bột ngọt! Người bán mời chào: “Nhiều chỗ bán lẩu, bán phở, hủ
tíu, súp mua về nấu lắm. Mua về thử đi, không mất thời gian hầm, nước
dùng trong, bảo đảm ngon ngọt, đậm đà”. Chúng tôi thắc mắc, giá bột ngọt
thường trung bình 50.000 đồng/kg, chất siêu ngọt này có giá gấp khoảng
sáu lần làm sao có lời, người bán đáp: “Giá gấp sáu lần nhưng ngọt hơn
gấp 20 lần là lời quá còn gì!”
Đó là những gói bột có màu trắng, mịn, bao bì chỉ in tên thương hiệu
và hai dòng chữ Disodium 5’– Inosinate và Disodium 5’– Guanylate. Người
bán cho biết, loại này cũng thường bị làm giả, bột giả không trắng mịn,
cầm nhẹ tay hơn.
Chúng tôi mang gói bột siêu ngọt đến phòng thí nghiệm của trung tâm
Sắc Ký gặp GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ông cho biết: “Thành phần ghi trên
bao bì cho thấy đây là chất tăng vị, không giống bột ngọt. Hiện chưa có
quy định ngưỡng sử dụng, tuy nhiên, nếu cho quá nhiều, món ăn sẽ bị
đắng”.
Theo tìm hiểu, hai chất Disodium 5’– Inosinate và Disodium 5’–
Guanylate gọi tắt là I + G, thực chất là hai chất điều vị có ký hiệu
E.631 và E.627. Hai chất này sẽ không phát huy được hiệu quả “ngon ngọt”
nếu không kết hợp với bột ngọt. Đồng thời, có thể dễ dàng nhận ra sự
hiện diện của E.631 và E.627 trong thành phần của bột nêm thông dụng.
ThS. Bùi Thị Minh Thuỷ, nguyên giảng viên chính khoa công nghệ hoá
học và thực phẩm, trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, sau khi nếm
thử bột siêu ngọt đã nhận xét: “Có vị nhạt, lợ, cấu trúc không giống bột
ngọt nhưng đều có tác dụng lên thần kinh qua cơ quan thụ cảm”.
Thử nghiệm nấu 10g bột ngọt trong 200ml nước sôi và lượng tương tự
bột siêu ngọt, kết quả nước bột ngọt có vị lợ, hơi mặn, trong khi bột
siêu ngọt có vị hơi lợ, ngọt nhẹ. Sau khi nếm thử, mặc dù đã uống nước
lọc nhưng một lúc sau vẫn còn cảm giác lờ lợ trong miệng, răng hơi ê.
Ăn rồi chưa chắc biết!
Điểm gây thắc mắc là ngay cả một thương hiệu bột ngọt nổi tiếng cũng
sản xuất loại bột siêu ngọt này nhưng lại không bán rộng rãi tại thị
trường Việt Nam như các sản phẩm khác của họ. ThS. Minh Thuỷ cho biết:
“Đa số nhà sản xuất đều nói sản phẩm của họ không ảnh hưởng sức khoẻ.
Nhưng thực tế, các chất này chưa được kiểm tra y tế rõ ràng, chưa nằm
trong danh mục cho phép”.
ThS. Minh Thuỷ cho biết thêm, phải thử nghiệm mới xác định được ngoài
hai thành phần ghi trên bao bì còn thêm chất nào nữa không. Một số chất
phụ gia tuy có chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên nhưng hoá chất sử
dụng trong quá trình xử lý có thể vẫn còn dư lượng. Dư lượng hoá chất
càng ít thì độ tinh khiết của sản phẩm càng cao. Điểm khó phòng tránh là
các chất này không gây ngộ độc cấp tính (không có tác dụng ngay) mà gây
ngộ độc mãn tính về sau. Trong khi chưa thể xác định cụ thể tác hại của
bột siêu ngọt thì bột siêu ngọt giả còn tác hại hơn vì đó là chất khác
nữa và gây tác động khó lường lên cơ thể.
Những người có khẩu vị nhạy cảm có thể nhận ra sự hiện diện của bột
ngọt trong thành phần món ăn và bị một số dị ứng như mỏi cổ, ê gáy, nổi
mề đay, khô họng… Trong khi đó, bột siêu ngọt có vị ngọt khó nhận ra và
có thể không gây ra những dị ứng tương tự. Hơn nữa, khi đã được pha phối
thêm nhiều hương vị khác thì người ăn không thể nào nhận ra… bột siêu
ngọt.
Theo một số đầu bếp, bột siêu ngọt có tác dụng làm tăng hương vị tự
nhiên cho món ăn. Vì vậy, phải là người có cái lưỡi tinh tế mới phân
biệt được món ăn sử dụng nguyên liệu tự nhiên hay bột siêu ngọt.
Comments[ 0 ]
Post a Comment