Xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng váng sữa đang là loại thực
phẩm bổ sung được nhiều gia đình lựa chọn cho các thành viên nhí. Tuy
nhiên, giữa một thị trường tràn ngập các thương hiệu váng sữa khiến
người tiêu dùng không biết đâu là sản phẩm phù hợp cho trẻ.
“Tá hỏa” với váng sữa giá rẻ
Vốn
còi cọc hơn các anh chị trong gia đình nên bé Chíp, 3 tuổi ở Lạc Long
Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) rất được mẹ Thu quan tâm chăm sóc chuyện ăn
uống. Thấy con “hâm mộ” món váng sữa nên hàng ngày chị đề khuyến khích
con ăn 1- 2 hộp. Để bé quen mùi và thích nghi với nhiều loại váng sữa
nên chị Thu cũng liên tục thay đổi các nhãn hiệu váng sữa. “Váng sữa
45.000- 50.000 đồng/vỉ nên tháng nào cũng đi đứt cả tháng lương để mua
váng sữa và sữa chua cho con. Cũng may con ăn vào hấp thu dần dần, dạo
này cũng thấy “có da, có thịt” nên mẹ cũng phải “bấm bụng” vì con”, chị
Thu hồ hởi kể.
Vì
an toàn sức khoẻ của bé các bà mẹ nên lựa chọn những sản phẩm uy tín,
chất lượng cao, đã có thương hiệu lâu năm trên thị trường
Mới
đây, khi lên một trang web thấy quảng cáo chỉ với 70.000 đồng đã được
sở hữu tới 3 vỉ váng sữa, với những lời cam kết về chất lượng tốt mà giá
rẻ nhất cho người tiêu dùng, chị Thu vội vàng đặt mua 6 vỉ, vì tính ra
mẹ tiết kiệm được mấy chục nghìn đồng mà con vẫn được ăn váng sữa. Thế
nhưng, khi bóc ra cho con ăn, vừa xúc miếng đầu tiên bé lập tức nhè ngay
và nhất định không chịu ăn. Tưởng miệng con “có vấn đề” chị Thu liền ăn
nốt hộp váng sữa mà con đã bỏ dở, chị giật mình bởi thay vì cái mùi
thơm man mát, béo ngậy, vị ngọt vừa đủ của váng sữa mà bé vẫn ăn hàng
ngày thì đây lại là vị ngọt sắc của đường và ngai ngái như mùi thuốc.
Không những thế hộp váng sữa loãng toẹt chỉ có duy nhất một màu. Bỏ đi
thì tiếc nên chị Thu đành giữ lại để pha chế món khác và lại ra siêu thị
mua loại váng sữa uy tín cho con.
Với
nhà chị Phạm Bích Ngọc ở quận Cầu Giấy, Hà Nội thì sau một số lần thử
đổi sang các sản phẩm váng sữa có giá thành rẻ hơn cuối cùng chị kết
luận “cứ dùng váng sữa Monte cho lành”. Theo chị Ngọc, có lần chị ra cửa
hàng gần nhà thấy có hãng váng sữa khuyến mại mua 4 tặng 1 nên chị cũng
mua thử một vỉ về dùng nhưng lúc mở ra cho con ăn thì hương vị rất
ngang, váng sữa không đặc, sánh như mọi khi mà có dấu hiệu vữa nước, lại
loãng nữa,… chị vội vàng đưa ra trả lại cửa hàng.
Phân biệt các loại váng sữa
Theo
bà Nguyễn Minh Anh, chuyên gia dinh dưỡng của nhãn hàng váng sữa Monte
thì trên thị trường Việt Nam hiện nay có khá nhiều thương hiệu váng sữa,
đa dạng về thành phần, hương vị chủ yếu là hàng nhập từ các nước: Đức,
Anh, Nga, Ý, Pháp... được khuyến cáo dung cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở
lên. Tùy theo nhu cầu và sở thích của trẻ mà phụ huynh có thể lựa chọn
cho con mình loại váng sữa thích hợp.
Trước
khi lựa chọn một sản phẩm váng sữa các chuyên gia dinh dưỡng cũng
khuyến cáo các bậc phụ huynh nên xem kỹ nhãn mác, thời hạn sử dụng, chỉ
mua những sản phẩm đảm bảo còn nguyên vẹn, không bị thủng trên bề mặt,
mua tại các siêu thị, cửa hang và đại lý uy tín. Để kiểm tra chất lượng
của váng sữa, cha mẹ có thể hòa một muỗng váng sữa vào cốc nước nóng:
nếu váng sữa hoà tan ngay lập tức thì là bình thường, còn nếu váng sữa
lắng xuống đáy thì là váng sữa chất lượng thấp. Váng sữa rất dễ bị hỏng
nên cần bảo quản trong tủ lạnh, nơi có nhiệt độ tương đối ổn định. Sau
khi mua nên sử dụng càng sớm càng tốt. Chỉ nên mua váng sữa ở những nơi
có uy tín, điều kiện bảo quản tốt.
Váng
sữa là một chế phẩm của sữa bao gồm các thành phần giàu dinh dưỡng:
chất đạm, chất béo, chất đường, canxi, các vitamin và khoáng chất. Trong
đó, thành phần chủ yếu là chất béo nhưng là chất béo không bão hòa -
nhóm chất béo có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó, thành phần canxi cao trong
váng sữa cũng giúp cung cấp lượng canxi cần thiết cho trẻ, hỗ trợ tăng
chiều cao và hệ xương chắc khỏe. Với vị ngon ngọt, béo ngậy, váng sữa
thực sự là một thức ăn hấp dẫn, bổ sung tốt cho trẻ, đặc biệt với những
trẻ hiếu động hay lười ăn, trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng, hay trẻ
bị thiếu cân, suy dinh dưỡng.
Vũ Đức Anh
Comments[ 0 ]
Post a Comment