Nhiều người tìm mua, thậm chí đặt mua loại cà chua chín cây.
Nhưng nếu mua ở ngoài chợ, bạn cũng có thể phân biệt cà chua chín cây
và cà chua chín giấm, bằng cách quan sát:
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý
kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào
những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Bổ quả cà chua
ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm
và có bột. Với loại cà chua này, bạn nên lựa những quả đỏ hồng, chắc
tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là
những quả cà chua đã hỏng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát kỹ phần cuống của quả. Nếu cuống
còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã
chín tức là trái chín cây.
Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng
Khác với cà chua chín cây, những trái cà
chua giấm bằng thuốc hóa học thường cứng, không thơm và không đỏ mọng.
Khi nấu, quả cà chua chín giấm thường rất lâu nhừ hoặc khi nhừ thì chỉ
có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.
Tuy nhiên, do các loại cà chua chín giấm
được bán phổ biến ở các chợ, nên để bảo đảm an toàn nhiều người tiêu
dùng kỹ tính thường chọn mua cà chua già, đã gần chín từ các ruộng, vườn
về nhà tự ủ hoặc mua lượng lớn cà chua chín cây về làm sốt cà chua bằng
cách: Hấp cà chua chín, bóc vỏ, bỏ hạt, nghiền nhuyễn. Cho vào cà chua
nghiền một chút muối, đun sôi, để nguội rồi đóng chai, dùng dần.
Khác các loại rau củ khác, để bảo quản cà chua, tốt nhất bạn nên để
quả ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để cà chua trong túi nilon hoặc
cho vào tủ lạnh.
Comments[ 0 ]
Post a Comment