Thành phần hóa học quả mướp chứa chất đắng, saponin, chất
nhầy, xylan, mannan, galactan, lignin, mỡ, protein 1,5%. Trong quả tươi
có nhiều choline, phytin, các acid amin tự do như lysin, arginin, acid
aspartic, glycin, threonin, acid glutamic, alanin, tryptophan. Mướp chứa
nhiều dưỡng chất như chất xơ ăn kiêng, vitamin C, riboflavin, đồng,
thiamin, sắt và ma nhê. Mướp chứa nhiều nước, là loại quả chứa ít
calorie nhất chỉ khoảng 60 mg/100 g khi đã nấu chín. Nhờ ít chất béo bão
hòa, lại nhiều chất xơ nên ăn mướp có lợi trong việc làm giảm cân nhanh
chóng. Ăn mướp cũng tốt cho dạ dày vì chất cellulose ngừa táo bón và
trĩ.
Mướp là loại quả làm thực phẩm thanh nhiệt
Đông y cho rằng mướp có vị ngọt, tính
bình, không độc, bổ tỳ lợi thủy, giải độc sát trùng. Trong dân gian, quả
mướp rất tốt cho sản phụ, giúp lợi sữa, lưu thông khí huyết.
Dưới đây là vài cách trị bệnh từ mướp:
- Giúp khỏe tỳ vị, sáng mắt (dùng thường trong những trường hợp suy giảm
thị lực): Dùng 250g mướp xào hoặc nấu với 25 g gan heo để ăn thường
xuyên.
- Bệnh tiểu đường: Thường xuyên nấu 250 g mướp để uống, ngày uống 2 lần hoặc dùng làm thực phẩm ăn trong ngày.
- Trị giun sán: Dùng 40-50 hạt mướp, trẻ em cần giảm liều, bỏ vỏ để lấy
nhân ăn lúc đói hoặc giã nát rồi uống chung với nước, mỗi ngày 1 lần,
dùng trong ba ngày liên tục.
- Chữa chứng vàng da: Dùng nước ép từ hạt mướp để thoa lên da. Hạt và vỏ mướp khô cũng có tác dụng tương tự.
- Trị đau khớp: lấy 50 g xơ mướp, 50 g rễ mướp kết hợp với 10 g mộc thông và 8 g tỳ giải, sắc lấy nước uống, mỗi ngày 3 lần.
- Chữa bệnh zona: Dùng lá non vò nát, chấm nhẹ vào vùng mẩn nốt, nếu bị
bên trong cơ thể thì dùng 10 -15 g xơ mướp sắc uống hằng ngày.
Comments[ 0 ]
Post a Comment