Các chuyên gia đã đưa ra những giả thuyết lý giải cho hiện tượng dưa hấu phát nổ này.
Như đã đưa tin,
độc giả Hải Yến ở huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) ngày hôm qua đã gửi về
hình ảnh quả dưa hấu bỗng dưng phát nổ, tự nứt làm đôi dù không có bất
kỳ ngoại lực nào.
Câu trả lời đơn giản nhất mà nhiều
người đưa ra đó là quả dưa hấu đã bị hỏng (thối). Tuy nhiên, từ trước
đây, các chuyên gia đã cùng nghiên cứu và đưa ra các giả thuyết về hiện
tượng kỳ lạ dưa hấu phát nổ này.
Quả
dưa hấu do chị Yến mua ở chợ gần nhà bỗng dưng phát tiếng nổ to rồi nứt
làm đôi mà không có bất cứ tác động ngoại lực nào - Ảnh: Độc giả Hải
Yến cung cấp.
Phải
khẳng định rằng, đây không phải là lần đầu tiên hiện tượng này xuất
hiện, trước đó, vào năm 2011, Đài truyền hình TW Trung Quốc cũng đưa
tin nhiều nông trang ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc mất trắng hàng hecta
hoa quả vì dưa phát nổ.
Hay mới đây nhất là
gia đình chị Hải Yến có phản hồi về việc quả dưa hấu để ở chân cầu thang
bỗng nhiên nổ. Tiếng nổ của quả dưa nghe như tiếng bóng bay nổ.
Qua
nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy, khi bị nứt/vỡ, một chất khí không
màu - acetylen thoát ra khỏi bên trong quả dưa. Khi có tác dụng của
nhiệt, dù là rất nhỏ như tàn thuốc, nhiệt độ phòng cao... cũng sẽ làm
tăng áp suất khí bên trong, khiến dưa phát nổ.
Khi
lớp vỏ ngoài của dưa không đủ dày để giữ khí bên trong, nó sẽ phát nổ,
đẩy hết những hạt và ruột dưa ra bên ngoài. Acetylen là chất khí không
màu, không mùi, nhẹ hơn không khí và dễ cháy nổ.
Nhiều
chuyên gia nhận định, do khí acetylen sinh ra từ trong đất đèn - một
loại hóa chất được sử dụng để kích thích, tăng sự mau chín của trái cây
nên chỉ cần một chút xúc tác nhỏ về nhiệt như để ở chỗ nóng, vận chuyển
dưa dưới thời tiết nắng... cũng đủ để khiến dưa bị nứt.
Một
giả thuyết khác được đưa ra để lý giải hiện tượng khó hiểu này là do
quả dưa hấu này bị phun thuốc tăng trưởng quá liều, khiến chúng phát
triển quá nhanh, dẫn đến tình trạng bị nổ.
Bên
cạnh đó, các chuyên gia nông nghiệp cũng cho biết, không chỉ bị phun
thuốc hay dùng chất kích thích mà ngay cả khi không sử dụng hóa chất,
dưa hấu cũng có khả năng nứt vỡ, phát nổ. Nguyên nhân là trong quá trình
quả đang vào thời kỳ phát triển mạnh, sắp cho thu hoạch, quả dưa gặp
mưa trái mùa sẽ phát triển đột biến, chỉ cần va chạm nhẹ hoặc bị côn
trùng cắn, thậm chí không có sự tác động nào từ bên ngoài dưa hấu cũng
tự phát nứt nổ vì quả quá căng.
Comments[ 0 ]
Post a Comment