Cơ quan chức năng TP. Cần Thơ vừa phạt cơ sở sản
xuất đậu hũ Bình Minh (khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình
Thủy, TP. Cần Thơ) 153 triệu đồng do sử dụng hóa chất, phụ gia không đảm
bảo an toàn thực phẩm để sản xuất đậu hũ. Trong đó có chất tẩy trắng
dệt nhuộm có thể gây bệnh ung thư.
|
Sản phẩm của cơ sở Bình Minh không chỉ bán ở địa phương mà còn bán cho cả TP.HCM. |
Ngoài
nguyên liệu chính là đậu nành, cơ quan chức năng đã lập biên bản, lấy
mẫu và tạm giữ nhiều hóa chất như: Food ADDITIVES BZ 168 với số lượng
179 kg; MYUC STD với số lượng 5 kg; Phos An là gia phụ phẩm; CarFosel 14
kg; Pearl po9, 11kg; Hydro Sulfite 39kg. Đây là những hóa chất được
dùng trong công nghiệp, bị nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm.
Ngoài lấy những mẫu hóa chất để kiểm định, cơ quan chức năng còn lấy mẫu
nước sản xuất, mẫu nước thải, khí thải để kiểm định.
Trong
những hóa chất mà cơ sở Bình Minh sử dụng, Hydro Sulfite là một hóa chất
tẩy trắng. Hợp chất này có công thức hóa học Na2S2O4. Đây là hóa chất
được sử dụng nhiều trong ngành dệt nhuộm, tẩy trắng bột giấy… Như vậy,
trong chế biến thực phẩm, hợp chất này tuyệt nhiên bị cấm.
Hydro Sulfite có thể gây ung thư, hen
suyễn, những chứng bệnh về hô hấp, và thậm chí nó còn gây ngộ độc lên hệ
thần kinh ngoại biên và thần kinh trung ương. Để cho những miếng đậu
hũ, tàu hủ ky được trắng đẹp hơn, dai hơn chủ cơ sở này đã không hề nghĩ
đến sự an toàn của người tiêu dùng.
Theo khai nhận của chủ cơ sở Bình
Minh, những hóa chất được phát hiện sẽ làm tăng sản lượng của sản phẩm,
và đối với tàu hủ ky thì sẽ làm dai hơn. Theo đó, những hóa chất này sẽ
được trộn lần lượt tùy vào từng công đoạn chế biến để có thể phát huy
hết tác dụng của chúng
Comments[ 0 ]
Post a Comment