Nguyên liệu
Bột mì | 60 | gram |
Đường | 80 | gram |
Trứng gà | 4 | trứng |
Vani | 3 | ống |
Bơ hay đầu ăn để trét khuôn. |
không
cần máy đánh trứng lẫn lò nướng, món bánh làm ra chỉ hoàn toàn bằng
tay, cực kỳ nhanh gọn vì công thức đã được sửa đổi tối đa.Nhưng thành
phẩm khi làm ra lại mềm mịn, nở xốp đều ngon không thua gì ngoài các
tiệm bánh và công thức cổ điển đâu nhé :)
Các bước thực hiện
- 1
Đầu tiên chúng ta tách lòng đỏ ra 1 cái tô riêng, thêm vào 60 gram đường cát và 3 ống vani.
Chúng ta đánh cho nó đều lên và hơi nhạt màu lại thì tiếp tục cho 80 gram bột vào và tiệp tục quậy đều.
Khi hỗn hợp vừa đều và đồng nhất roài chúng ta ngừng lại và để cho nó nghĩ yên đó.
Nếu
nó có quá đặc, bà con đừng lo nhé, bà con cứ tăng vào thêm 1 - 2 lòng
đỏ nữa ( lòng trắng hòa vào chung thố kia ) và khuấy để có độ đặc vừa
phải như trong hình. Sở dĩ chúng ta làm thêm thao tác này vì mỗi người
sẽ mua 1 hiệu trứng khác nhau, độ lớn bé khác nhau nên vì thế sẽ làm cho
công thức hơi lệch đi 1 chút :D.
- 2
Sau
đó chúng ta chuẩn bị 1 cái nồi gang hay nhôm dầy ( tránh dùng inox nhé
các bạn, nó sẽ có hiện tượng phản ứng với muối không tốt cho sức khỏe ),
chúng ta lấp vào 1 lớp muối khoảng 1 cm.
đặt
vào 1 cái chén đất hay sứ ( để nâng cái khuôn về sau này ). Sau đó
chúng ta đậy nắp và để lửa trung bình cho cái lò thật nóng.
Sở
dĩ chúng ta phải chuẩn bị nồi trước như vầy, như cách chúng ta set lò
nướng trước vậy để khi đặt bánh vào, nó sẽ được nấu liền lập tức, thì
bánh mới không bị xẹp.
- 3
Chúng ta cho vào nước cốt của 2 miếng chanh ( khoảng nữa trái vừa ) để giúp lòng trắng mau nổi hơn.
Có
nước chanh vào, phần trứng đánh sẽ rất mau bông, chừng 2 phút là nó đã
cứng thế này roài. Bà con múc 1 miếng lên mà thấy nó không rớt xuống là
okie.
Sau đó chúng ta cho phần lòng đỏ đã chuẩn bị, vào phần lòng trắng đã đánh bông.
Dùng
cây khuấy hay muỗn trẹt trộn cho 2 hỗn hợp lòng trắng và đỏ thật đều
với nhau. Đừng trộn lâu nhé các bạn sẽ làm bột bị xì hết bong bóng là
bánh không nở cao được đâu.
- 4
Chúng
ta lót vào khuôn 1 tời giấy à cắt tròn, giấy nến hay giấy tập cũng được
:D chỉ cần sạch là okie nhé :D. Sau đó chúng ta trét bơ đều vào đáy và
thành khuôn, có thể dùng dầu ăn cũng được nhé bà con :D Sói thấy dùng
dầu ăn nó bung cái vèo còn bơ thì cứ rít rít sau sau á @_@ tổ cái là nó
ko được thơm thoai.
Chúng ta cho hỗn hợp bột vào chừ khoảng 1/3 khuôn để không gian cho bánh nở nha bạn :D
Cái
này là Sói ráng chế bột nó đầy luôn @_@ kết quả là nó nở quá cao đội
cái nắp nồi lên luôn ( pó tay ). Bà con cũng rút kinh nghiệm và nên chọn
cái nồi càng bự cà tốt nhé :D có không gian là nó nở chà bá luôn á :D.
Sau đó chúng ta đậy nắp, để lửa nhỏ hơn mức trung bình 1 chút nướng
trong 20 - 25p. Bà
con tránh mở nắp trong thời gian này sẽ làm bánh bị thoát hơi và xẹp
mất, Chúng ta cứ để yên như thế sau khoảng 20-25p bánh đã ổn định và nở
đều chúng ta dùng tăm xăm thử nếu tăm khô là bánh đã chín hoàn toàn :D
Nếu
nướng bằng lò thì bà con set lò trước 10p với 180 độ ( 2 lửa trên dưới )
sau đó cho bánh vào vào và nướng tiếp tục trong 25 - 30p vẩn ở nhiệt độ
180 độ nhé.
- 5
Bánh
sau khi nướng chúng ta cho ra 1 cái dĩa hay cái vĩ cho bánh thở và
nguội lại. Có giai đoạn này sẽ làm cho bánh ổn định, giữ độ xốp :D
Bánh sau khi nướng nở đều, mềm mịn ngon lành
Comments[ 0 ]
Post a Comment