Nguyên liệu
200g đậu ngự khô (hoặc đậu tươi) |
150g đường phèn hay đường thốt nốt |
1 muỗng cà phê nước hoa bưởi hoặc vani |
Những
ai đã thưởng thức ly chè đậu ngự sẽ chẳng bao giờ quên hương vị thanh
tao, nhẹ nhàng của từng hạt đậu mang đậm dấu ấn cung đình xưa.
Các bước thực hiện
1
- Đậu
ngự khô còn nguyên vỏ ngâm trong nước ấm để qua đêm chừng 10 đến12
tiếng rồi bóc vỏ, lấy phần đậu trắng bên trong. Nếu nấu bằng đậu tươi,
bạn chỉ cần ngâm đậu 1-2 tiếng là có thể dùng ngay.
- Cho đậu ngự
vào nồi, đổ nước sâm sấp rồi luộc đậu đến khi sôi lăn tăn thì đổ hết
nước đi. Thêm nước luộc lần thứ hai. Đậu ngự rất nhanh chín nên sau khi
luộc lần hai, chỉ cần để sôi khoảng 15 phút là được. Nếu muốn ăn đậu
thật mềm, bạn có thể luộc lâu hơn. Tuy nhiên, chén chè đậu ngự ngon là
khi thưởng thức, người ăn phải cảm nhận được mùi vị bùi bùi thơm thơm.
Vì thế, bạn nên đem hấp chín rồi khéo léo cho vào sau cùng sẽ giữ được
hạt đậu nguyên vẹn.
- Nấu nước đường bằng cách cho 1 phần đường
phèn với 3 chén nước vào nồi đun sôi, vớt đậu thả vào phần nước đường.
Tiếp tục đun sôi trên lửa nhỏ liu riu 5 phút cho đậu ngấm đường. Lúc này
bạn có thể gia giảm vị ngọt tùy theo khẩu vị của mình. Cho 1 muỗng cà
phê nước hoa bưởi/vani vào rồi tắt bếp. Múc chè ra chén và để lạnh chừng
30 phút trước khi dùng.
Comments[ 0 ]
Post a Comment