Nông dân Phong Điền, Cần Thơ thường cho khách
vào vườn tham quan, tự tay hái dâu. Những vườn dâu du lịch này mỗi năm
giúp họ thu lãi từ vài chục đến cả trăm triệu.
|
Dâu miền Tây có nhiều giống, mùi vị, độ chua ngọt khác
nhau. Loại ngọt và hơi ngọt có dâu xanh, dâu Bà Phước, Hạ Châu, bòn
bon... Trong ảnh: Vườn dâu của ông Trần Văn Tư ở khu vực 4, phường Ba
Láng, Quận Cái Răng (TP.Cần Thơ) đang bước vào thu hoạch.
|
|
Dâu bòn bon có màu sắc rất đẹp, chín rộ từ tháng 3 đến
cuối tháng 4 âm lịch. Để dâu cho trái sai, khâu quan trọng nhất là chăm
sóc cây. Bình quân mỗi cây cho từ 200-300kg, cá biệt có cây lên 500 kg.
|
|
Ông Tư cho biết, gia đình trồng 4 công dâu bòn bon, cây
được 6 năm tuổi, mỗi năm thu lãi trên 90 triệu đồng. Theo ông, dâu bòn
bon trồng bằng cây ghép nên phát triển rất nhanh, nếu trồng đúng kỹ
thuật thì chỉ sau 3 năm là cho trái. Loại này ngọt, vỏ mỏng, múi tròn
đầy, mùi vị thơm ngon nên được nhiều người ưa thích, thường chín rộ từ
tháng 3 đến cuối tháng 4 âm lịch.
|
|
Riêng dâu Hạ Châu là đặc sản của riêng huyện Phong Điền, thường thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch.
|
|
Hiện dâu bòn bon được coi là thế mạnh của một số nhà vườn
miền Tây, nhờ trái sai, đều, độ ngọt cao và thích hợp với nhiều loại
đất. Vào mùa thu hoạch rộ, trẻ em cũng tham gia cùng gia đình để hái
dâu
|
|
Thương lái vào tận nhà thu mua. Hiện giá
cao nhất là dâu xanh, khoảng 15.000 đến 20.000 đồng/kg. Đặc điểm của
dâu này là khi có mưa xuống thì trái bắt đầu ngọt dần cho đến lúc cuối
mùa.
|
|
Riêng dâu bòn bon giá thu mua tại vườn từ 6.000 đến 7.000 đồng/kg, nếu bán ở chợ hoặc siêu thị khoảng 9.000 đồng/kg.
|
Phóng to |
Ngoài đưa đi các nơi tiêu thụ,
nông dân ở đây thường cho khách du lịch tham quan, hái trái tại vườn.
Chi phí cho một người "ăn thỏa thích" chỉ 80.000 đến 100.000 đồng. |
Comments[ 0 ]
Post a Comment