Cà pháo tuy tốt cho sức khỏe vì có nhiều chất dinh dưỡng nhưng
lại có solamin độc gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh của người dùng.
Chất độc nhiều trong cà sống
Cà pháo nói riêng và
các loại cà trong họ cà nói chung được cho là thực phẩm có nhiều dinh
dưỡng. Cà pháo được du nhập về Việt Nam vào khoảng thế kỷ thứ 19, trong
thời kỳ Pháp thuộc.
Trong khoa học về Đông y, gọi quả cà là di tử hay giả tử, ải qua. Dân gian Việt Nam gọi quả cà là ghém, cà pháo, cà muối.
Cà tươi và xanh có nhiều chất độc hơn cà đã chín. Ảnh minh họa
Thông thường, cà pháo
có hoa trắng, tên khoa học thường gọi là Solanum torum. Tuy nhiên, công
nghệ nhân giống phát triển, hiện nay đã có rất nhiều loại cà khác nhau
như cà hoa vàng, hoa trắng, hoa tím.
Cà được xếp vào dòng
cây nhỏ, lá xẻ thùy nông, có gai. Toàn cây đều có thể dùng làm thuốc.
Tuy nhiên, trong thân, lá, hoa và quả cà pháo có chứa một ít chất độc.
Loài cà nào có vị đắng nhiều tức là chất độc càng cao. Chất độc trong cà
thường được biết tới là các alkaloids. Cà pháo còn có một lượng
sitosterol, tuy không đáng lưu tâm nhưng lại có solanin độc. Quả cà chưa
chín có lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín. Chất solanin trong
cà được xác định giống như chất đọc trong mầm xanh hoặc phần xanh ở củ
khoai tây.
Solanin (một loại
glyco-alkaloid) có vị đắng và độc hại với cơ thể. Chúng có thể xuất hiện
một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây khoai tây, bao gồm
lá, quả, củ, mầm.
Solanine rất độc, thậm
chí với hàm lượng rất nhỏ. Ngộ độc solanin chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa
và thần kinh. Triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ
dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt, ảo giác, mất cảm giác, tình
trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt.
Ở hàm lượng lớn, ngộ
độc solanine có thể gây tử vong. Có nghiên cứu cho rằng liều lượng từ 2
đến 5mg/kg thể trọng có thể gây triệu chứng ngộ độc và liều lượng từ 3
đến 6mg/kg thể trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Triệu chứng thường
xuất hiện trong vòng 8-12 giờ sau khi tiêu thụ thức ăn, nhưng cũng có
thể diễn ra trong vòng 30 phút khi ăn thức ăn có hàm lượng solanine cao.
Trong cuộc sống, quả cả
thường được dùng để nấu, muối, luộc, xào, chiên…Quả cà cắt miếng ăn
sống như rau, chấm mắm tôm hay mắm ruốc. Quả cà giòn tan, nhai sồn sột
kèm với mắm mặn rất khoái khẩu nhưng cần cẩn thận, ăn nhiều có thể bị
nhức mỏi do solanin độc. Trong “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh” có ghi rằng:
không nên ăn nhiều cà sống.
Các chuyên gia nói gì?
Cho biết trên báo chí
mới đây, Bs. Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm dinh dưỡng TPHCM cho biết, một
loại thực phẩm chứa độc thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người
dân Việt là cà pháo.
“Ông bà ta đã nhắc nhở
“một quả cà bằng ba thang thuốc” vì trong thân, lá, hoa và quả cà pháo
có chứa một ít chất độc là solanin (glyco-alkaloids). Loài cà nào có vị
đắng nhiều, lượng chất độc càng cao”, Bs. Thủy nói.
Cà đắng - món khoái khẩu, thịnh hành ở các gia đình người Tây Nguyên. Ảnh minh họa
Trong cà tươi, hàm
lượng chất này cao gấp 5-10 lần so với mức an toàn. Vì thế, ăn nhiều cà
pháo tươi dễ bị ngộ độc. Khi nấu chín hoặc muối chua, chất độc trong quả
cà còn không đáng kể.
Đối với một số người
vừa mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh cần lưu ý khi ăn cà
pháo. Cà pháo tính hàn, hơi độc, ăn nhiều có thể bị đau bụng và sinh cố
tật cho nên người xưa thật có lý khi nói rằng một quả cà, ba chén thuốc.
Người bị bệnh tăng nhãn áp không dùng.
Trên báo Dân trí, Lương
y Đinh Công Bảy – Hội Dược liệu TP.HCM cho biết, đến nay chưa có nghiên
cứu nào về độc tố có trong cà, nhưng kinh nghiệm ông cha ta cho thấy,
khi cơ thể vừa mới khỏi bệnh, hoặc đang bị bệnh (cảm, tiêu chảy…) ăn cà,
bệnh sẽ nặng hơn. Câu nói: “Một quả cà bằng ba thang thuốc” nhắc nhở
chúng ta nên thận trọng khi ăn uống. Điều cần nhớ là cà trong câu này
bao gồm cả cà pháo, cà tím, cà bát.
Theo BS. Phan Dung,
Trung tâm Tư vấn sức khỏe người cao tuổi (Hà Nội), khi đang đau không
nên ăn đồ lạnh, cá đồng, baba, cà pháo vì gây nhức xương khớp.
Đàn bà ăn nhiều cà pháo
cũng gây trở ngại cho hoạt động của tử cung. Phụ nữ trong quá trình
mang thai, những món ăn thuộc họ nhà muối như dưa muối, cà muối.. rất
hấp dẫn bà bầu. Tuy nhiên những đồ muối gỏi, muối sổi này không phải lúc
nào cũng đảm bảo vệ sinh, có nhiều chất chua, chất axit.. dễ dẫn đến
phù nề, nên các thai phụ không nên ăn quá nhiều.
Theo Hải Thượng Lãn
Ông, sữa do khí huyết tạo thành, sản phụ không nên ăn nhiều muối vì muối
sẽ làm cho không có sữa, lại sinh ho, khó chữa. Ở người phụ nữ sau khi
sinh, khí huyết còn suy yếu không nên ăn các thức ăn có chứa chất độc
như cà pháo, cà bát, cà dái dê, măng, khoai mì,...Như vậy, phụ nữ sau
khi sinh nếu ăn nhiều cà pháo muối sẽ gây bất lợi cho việc tạo sữa. Cả
mẹ lẫn con có thể bị ho, khí huyết không thông, có thể gây nhức mỏi.
Cây cà gai hoa tím có
hình dáng tương tự như cây cà gai hoa trắng, chỉ khác là hoa màu tím.
Quả màu vàng đổi sang màu đỏ khi chín. Quả này không ăn. Đã có khá nhiều
trường hợp ngộ độc do nhầm lẫn với loại trên.
Theo Đông y, cà pháo có
tính hàn (thậm chí rất hàn), vì vậy kiêng dùng đối với người hư hàn,
thận trọng khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có
tính ôn như: tỏi, ớt, sả… người mới đau dậy, suy nhược không nên ăn cà,
cà không nên ăn sống.
Comments[ 0 ]
Post a Comment