Có thể bạn vẫn biết rằng cà rốt cùng những loại rau và trái cây màu cam
khác có tác dụng cải thiện sức khỏe đôi mắt cũng như bảo vệ thị lực của
bạn?
Điều này hoàn toàn đúng. Beta-carotene,
một loại vitamin A tạo nên màu cam cho những loại thực phẩm này, giúp
võng mạc và các bộ phận khác của mắt “hoạt động” trơn tru. Tuy nhiên, ăn
những thực phẩm chứa beta-carotene không phải là biện pháp duy nhất
giúp bạn có tầm nhìn tốt.
Mặc dù mối liên hệ giữa chúng với thị lực chưa được biết đến rộng
rãi, nhưng một số vitamin và khoáng chất khác cũng rất quan trọng và cần
thiết cho sức khỏe của đôi mắt. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn nên bổ
sung vào chế độ dinh dưỡng của mình để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh:
1. Trứng
Theo bác sỹ Paul Dougherty, giám đốc y tế của Dougherty Laser Vision
tại Los Angeles (Mỹ) thì lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào lutein,
zeaxanthin, và kẽm – những chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng
(macular degeneration) ở mắt. Đây là một trong những bệnh thông thường
làm cho nhiều người lớn tuổi bị loà mắt hay mù.
Trứng là thực phẩm giúp sáng mắt
2. Rau lá xanh
Những loại rau xanh này chứa nhiều lutein và zeaxanthin, các chất
chống oxy hóa và theo các nghiên cứu cho thấy, chúng giúp giảm nguy cơ
phát triển thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thế ở mắt.
Rau lá xanh nhiều vitamin rất tốt cho mắt
3. Họ cam quýt và quả mọng
Các loại trái cây này rất giàu vitamin C – loại vitamin vốn đã được
chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng và
đục thủy tinh thể ở mắt.
4. Hạnh nhân
Vốn rất giàu vitamin E, loại thực phẩm này đã được các nghiên cứu chứng
minh có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng. Chỉ một nắm
hạnh nhân cũng đã cung cấp cho bạn một nửa lượng vitamin E cần thiết cho
mỗi ngày.
5. Cá béo
Cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá cơm… đều rất giàu DHA, một loại axit béo được
tìm thấy ở võng mạc mắt. Và hàm lượng axit này thấp có liên quan đến
hội chứng khô mắt.
Theo Tuệ Minh (An ninh thủ đô)
Comments[ 0 ]
Post a Comment