Tính mạng của chúng ta lâu nay được phó thác cho các biện pháp chữa trị hiện đại.
Mãng cầu xiêm diệt tế bào ung thư cao gấp 1 vạn lần so với hóa chất phổ biến nhất hiện nay.
Khi phóng viên Tiền Phong đặt câu hỏi với một số chuyên gia về ung
thư có tiếng và nhà hóa học nhiều năm nghiên cứu các hợp chất thiên
nhiên ở Việt Nam, họ đều có chung câu trả lời: Có nghe nói, nhưng chưa
có bất kỳ quan tâm riêng nào về học thuật đến mãng cầu xiêm. Đăng ký làm
việc với Cục Khoa học Công nghệ&Đào tạo của Bộ Y tế, lãnh đạo cục
cũng tỏ ra thận trọng và đề nghị gửi bộ câu hỏi để nghiên cứu trước.
Trước làn sóng của các tiến bộ y khoa, loài người gần như dần trở nên
lãng quên các phương thức và sản phẩm chữa bệnh truyền thống. Thế nhưng,
tại Mỹ - một trong những trung tâm tây y lớn nhất thế giới, mấy chục
năm qua đang âm thầm tìm hiểu giá trị chữa bệnh thần kỳ của các sản phẩm
thiên nhiên.
Một trong những minh chứng điển hình là họ lao vào khám phá khả năng
chữa bệnh ung thư của một loại hoa quả rất phổ biến ở các nước nhiệt
đới, trong đó có Việt Nam, cây và quả mãng cầu xiêm.
Mãng cầu xiêm là một loại cây thấp, chiếm rất ít diện tích đất. Tại
Brazil, nó được gọi với tên graviola. Vùng châu Mỹ La Tinh gọi nó là
soursop và các nước nói tiếng Anh cũng lấy tên soursop để gọi quả nhiệt
đới thần kỳ này.
Trong ảnh: Chăm sóc bệnh nhân bị ung thư tại BV Đại học Y Hà Nội. Ảnh: Ngọc Châu
Theo chị Huyền, người từng chuyên bán mãng cầu xiêm ở Dịch Vọng, Từ
Liêm (Hà Nội), thứ quả to này có thịt màu trắng, vị chua lẫn ngọt, có
hột tách ăn dễ dàng, có thể ép ra làm đồ uống hoặc ăn trực tiếp. Giá bán
hiện thời ở Hà Nội dao động ở mức 25.000-30.000 đồng/kg.
Khám phá
Từ lâu, mãng cầu xiêm được lưu truyền trong dân gian như là một thứ
quả chữa được nhiều bệnh, trong đó có khả năng làm tiêu tan các khối u.
Nhưng cơ sở khoa học của nó thì hầu như chưa ai có, dù nhiều người biết
nó có thể là tác nhân kháng khuẩn hữu hiệu, chống nhiễm khuẩn và nhiễm
nấm, điều hòa cao huyết áp, dùng để tẩy giun và chống các ký sinh trùng
đường ruột. Thậm chí, nó còn được cho là có khả năng chống suy nhược,
mệt mỏi, và rối loạn thần kinh.
Người ta ngày nay càng bị lệ thuộc vào các liệu pháp tây y trong khi các giá trị chữa bệnh truyền thống ít được quan tâm hơn
Lương y Vũ Quốc Trung
|
Chiết xuất từ các thành phần cây mãng cầu xiêm cho thấy, chúng không
gây buồn nôn, giảm cân hay rụng tóc; chúng có tác dụng bảo vệ hệ miễn
dịch, phục hồi nhanh các nhiễm khuẩn nặng.
Đáng chú ý, tất cả các thành phần của mãng cầu xiêm đều được cho là hữu
ích, từ lá, rễ, cùi trong quả, và hạt. Từ hàng thế kỷ nay ở Nam Mỹ,
chúng được sử dụng để chữa hàng loạt chứng bệnh nói trên, trong đó có cả
các bệnh liên quan tim, hen, và viêm khớp.
Nghiên cứu đầu tiên thuộc về Viện Ung thư Quốc gia Mỹ và được thực hiện
từ năm 1976. Kết quả cho thấy, cả lá và cọng mãng cầu xiêm đều chứa các
hoạt chất có khả năng tấn công hiệu quả và tiêu diệt các tế bào ác tính.
Vì lý do nào đó, các kết quả thu được cũng bị ém nhẹm và không thấy
công bố rộng rãi.
Từ đó, mãng cầu xiêm liên tục được thử nghiệm tại nhiều phòng thí nghiệm
khác nhau. Con số được báo chí xác định đến nay là 20 cơ sở nghiên cứu
độc lập đã can dự vào hoài nghi bí ẩn và hấp dẫn này. Kết quả thật bất
ngờ, hầu như tất cả các nghiên cứu độc lập ấy đều khẳng định tác dụng
chống ung thư rõ rệt. Mặc dù chưa có các nghiên cứu đối chứng, chưa thực
hiện các phép kiểm tra chuyên môn gọi là kiểm tra mù (hay mù đôi).
Các nhà nghiên cứu đều nhận định thành phần tự nhiên trong mãng cầu xiêm
có thể tiêu diệt tới 12 loại tế bào ung thư, trong đó có ung thư đường
ruột, vú, tiền liệt tuyến, phổi, và tuyến tụy. Một nghiên cứu tại Đại
học Purdue gần đây nhất cũng đưa ra kết luận tương tự
Giấu kín
Câu hỏi đặt ra là khi các nghiên cứu về đặc tính chống ung thư của
mãng cầu xiêm được tiến hành dồn dập, tại sao nhiều người lại không hay
biết? Tại sao các chuyên gia ung thư, các bệnh viện không khuyến cáo
bệnh nhân sử dụng sản phẩm này?
Từ lâu mãng cầu xiêm được lưu truyền trong dân gian như là một thứ quả
chữa được nhiều bệnh, trong đó có khả năng làm tiêu tan các khối u
Từ lâu mãng cầu xiêm được lưu truyền trong dân gian như là một thứ quả
chữa được nhiều bệnh, trong đó có khả năng làm tiêu tan các khối u.
“Câu trả lời đơn giản là tính mạng của chúng ta lâu nay được phó thác
cho các biện pháp chữa trị hiện đại”, lương y Vũ Quốc Trung nói. Cũng
theo ông Trung, người ta ngày càng bị lệ thuộc vào các liệu pháp tây y,
trong khi các giá trị chữa bệnh truyền thống vừa ít được quan tâm hơn
vừa bị không ít người hành nghề y học cổ truyền làm mất uy tín lĩnh vực
thực sự còn nhiều huyền bí này. Ông Trung từng là chuyên gia công tác
trong ngành sinh học hiện đại thuộc Bộ Lương thực trước đây.
Khoảng chục năm trở lại đây, nhiều công ty dược âm thầm cố gắng tổng hợp
hai thành phần có tác dụng chống ung thư hiệu quả trong cây mãng cầu
xiêm. Nếu hai thành phần ấy được phân lập, sẽ là cơ hội kiếm hàng tỷ
đô-la Mỹ lợi nhuận. Tuy nhiên, có một bức tường vô hình hầu như không cơ
sở nghiên cứu nào có thể vượt qua. Kết quả là, không ai bảo ai, tất cả
đều mặc định ém nhẹm toàn bộ nghiên cứu của mình.
Thành phần chống ung thư trong mãng cầu xiêm là sản phẩm hoàn toàn tự
nhiên, không phải qua quá trình điều chế hay tổng hợp nào cả. Theo luật
liên bang ở Mỹ, các sản phẩm thiên nhiên như thế không được cấp bằng
sáng chế. Như vậy, hầu như không công ty nào được bảo vệ khi nghiên cứu
của họ được công bố, nếu họ không có bằng độc quyền.
Đột phá
Vì lý do đó, các nghiên cứu đều bị các công ty ém nhẹm. May mắn thay,
một nhà khoa học tham gia nghiên cứu quyết định tiết lộ bí mật này vì
lý do đạo đức nghề nghiệp. Trước tiên, ông tiếp cận với các công ty
nghiên cứu độc quyền về quả thần kỳ ở vùng Amazon
Nắm được thông tin này, các nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học Y tế Mỹ bắt
tay ngay vào tìm hiểu nguồn cơn. Họ đã ngạc nhiên về những gì được phát
hiện trong phòng thí nghiệm. Nhưng kết quả nghiên cứu cũng lại bị giấu
nhẹm và đã gây cơn giận dữ trong công chúng Mỹ.
Chỉ cho đến thời gian gần đây, khi Tạp chí các Sản phẩm Thiên nhiên công
bố nghiên cứu của Trường Đại học Cơ đốc giáo của Hàn Quốc, bí mật của
các nghiên cứu mới dần được làm sáng tỏ. Kết quả ở Hàn Quốc còn bất ngờ
hơn khi các nhà nghiên cứu nhận định, bằng việc làm chậm sự tăng trưởng
của tế bào ung thư, thành phần trong mãng cầu xiêm có tác dụng ức chế tế
bào ung thư rất mạnh. Hiệu quả của nó cao gấp 10.000 lần so với
adriamycin, sản phẩm hóa trị liệu đang được dùng phổ biến trên thế giới
hiện nay.
Gần 40 năm kể từ nghiên cứu đầu tiên ở Viện Ung thư Quốc gia Mỹ trôi
qua, bí ẩn các nghiên cứu mới được phô bày. Mãng cầu xiêm do nhiều nông
dân ở miền trung và miền Nam nước ta trồng đã có mặt ở khắp các nơi
trong cả nước. Nhưng đến giờ, chúng ta vẫn chưa có được sản phẩm bào chế
từ mãng cầu xiêm vốn đang xuất hiện khá nhanh và nhiều ở Mỹ như một
công cụ điều trị và ngăn ngừa ung thư.
Số báo ngày mai, Tiền Phong sẽ trích giới thiệu một báo cáo đặc biệt của
Viện Khoa học Y tế Mỹ giải thích vì sao mãng cầu xiêm có thể tạo ra
cuộc cách mạng mới trong cuộc chiến chống ung thư.
Comments[ 0 ]
Post a Comment