Hàng loạt điểm kinh doanh các dịch vụ khác như PS, bánh rán đã
chuyển sang bán nước mía, vì loại đồ uống này cho lợi nhuận cả triệu đồng mỗi
ngày khi Hà Nội nắng nóng gần 40 độ C.
Hai ngày nay, trên đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, hàng loạt
quán bánh rán chuyển sang bán nước mía siêu sạch. Bà Lan, một chủ quán gần đây
cho biết, đã đầu tư 22 triệu đồng để sắm máy ép nước mía siêu sạch. “Thời tiết
nắng nóng, khách đến uống rất đông nên phải sắm máy lớn, có công suất cao”, bà
Lan nói.
Hà Nội bước vào những ngày nắng nóng, khách đông,
chủ
bán mía đá được mùa bội thu. Ảnh: Phương Nhung
Giá một cốc nước mía là 10.000 đồng. Nguyên liệu chỉ đơn giản gồm
đá và nước mía. Tuy nhiên, loại nước uống này lại rất có sức hút ở Hà Nội. Bán
cả ngày nhưng khách mua đông nhất chủ yếu là tầm trưa và chiều muộn. 2 ngày
nay, mỗi ngày bà Lan bán được 100-150 cốc nước mía. Chị Trang, chủ hàng bánh
rán ngay sát đó cũng chuyển sang bán nước mía được hơn một tuần nay. Chị cho biết,
mía ép lấy nước thường là loại mía đá, màu xanh, được lấy theo xe ở Hoà Bình về.
Loại này giá thành rẻ, mỗi cây mía đá nguyên liệu có giá chỉ từ 10.000 đến
12.000 đồng ép được 4 cốc nước.
Các năm trước, mỗi cốc nước như thế này chỉ khoảng 5.000-7.000 đồng,
năm nay tăng lên 10.000-12.000 đồng, thậm chí có nơi 20.000 đồng. Ảnh: Phương
Nhung.
Chị Trang cho biết, “bán mía đá chi một ăn gấp đôi”. Chị tính nhẩm,
mỗi ly nước mía có giá 10.000 đồng, trừ chi phí 3.000 đồng tiền mía, đá và tiền
điện 2.000 đồng, số lãi thu về khoảng 4.000-5.000 đồng. Ngày thường bán được
70-80 cốc, thời tiết nắng nóng như 2 hôm nay chị cũng bán được gần 150 cốc, thu
lời trên dưới 700.000 đồng. Còn tại khu vực "vàng" là quảng
trường sân vận động Mỹ Đình, những ngày này cũng có hàng trăm quán nước mía bủa
vây. Gần như tất cả các quán trà đá đều kiêm thêm bán nước mía. Giá loại đồ uống
này tại đây dao động 15.000-20.000 đồng/cốc.
Khách đông, mỗi quán có 4 người tuốt mía. Ảnh: Phương Nhung.
Bình quân mỗi ngày bán được khoảng 200 cốc nước mía, chị Hương
(Phú Mỹ, Mỹ Đình) thu 3 đến 4 triệu (cả chi phí). Chị Hương phải thuê 2 người cạo
vỏ mía, chặt khúc để ép nước cho kịp. "Khách uống chủ yếu là các cặp đôi
và trẻ con, mua nhiều nhất vào buổi tối", chị nói. Theo chị, “nước mía đơn
giản, dễ làm, mà người uống mắt thấy tai nghe nên không sợ hoá chất”. Để tiết
kiệm chi phí, chị Hương dùng loại máy ép quay tay, giá hơn 1 triệu đồng. Ngoài
bán nước mía, chị Hương còn kinh doanh thêm hướng dương, trà đá và hoa quả.
Quán PS trong ngõ 175 Xuân Thuỷ cũng tranh thủ bán
mía đá
phục vụ các game thủ để kiếm thêm mùa nắng nóng. Ảnh: Phương
Nhung.
Comments[ 0 ]
Post a Comment