Hộp xốp đựng thực phẩm được sử dụng rất phổ biến
hiện nay. Tuy nhiên, nếu lựa chọn không đảm bảo chất lượng và sử dụng
không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Theo TS Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm), hộp xốp được
sản xuất từ Polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95%
và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp xốp để chứa đựng, bảo
quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới.
Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức
khỏe người tiêu dùng do ô nhiễm Chì, Cadmium từ nguyên liệu sản
xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene và Ethylbenzene do
sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản
thực phẩm. Vì thế, Cục an toàn thực phẩm cũng đưa ra hướng dẫn để
người tiêu dùng sử dụng hộp xốp an toàn.
Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong sử dụng hộp xốp
chứa đựng, bảo quản thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên dùng những
hộp xốp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về
an toàn thực phẩm.
Đặc biệt lưu ý, hộp xốp sản xuất từ PS chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 70
0C.
Tuyệt đối không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang
nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi. Không dùng hộp xốp chứa đựng thức
ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn dấm, nước chanh, nước chè
chanh…) hay mỡ, dầu ăn. Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa
đựng trong hộp xốp
Comments[ 0 ]
Post a Comment