Các sản phẩm sữa chứa chất gây bệnh tim của Trung Quốc dù chưa được cấp
phép lưu hành nhưng không loại trừ khả năng đã nhập lậu sang nước ta.
Báo chí Trung Quốc vừa phanh phui vụ 3 nhãn hàng sữa bột nổi tiếng tại
nước này là Baby Club (hãng Beingmate), Super (hãng Synutra) và Gold
(hãng Yili) bị phát hiện có chứa chất béo chuyển hóa, còn gọi là axít
béo chuyển hóa (trans fat) - một chất có thể gây bệnh tim.
Chưa cấp phép vào Việt Nam
Theo
kết quả xét nghiệm đã được công bố, trong 100 g các loại sữa bột nói
trên có chứa từ 0,4-0,6 g chất béo chuyển hóa trở lên. Tuy nhiên, trên
bao bì 3 loại sữa này không hề ghi thành phần chất béo chuyển hóa.
Ông
Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế,
cho biết 3 nhãn hàng sữa bột này chưa được cấp phép lưu hành tại Việt
Nam. Hiện cục đã liên hệ với các cơ quan thẩm quyền của Trung Quốc và
Hồng Kông để có thông tin chính thức về các sản phẩm sữa này.
Theo
khảo sát của phóng viên Báo Người Lao Động, tại thị trường Hà Nội ngày
9-7, không thấy sự hiện diện của các sản phẩm sữa nêu trên ở nhiều cửa
hàng và siêu thị. Chị Trần Lan Hương, kinh doanh thực phẩm dành cho trẻ
nhỏ trên phố Hàng Buồm (Hà Nội), cho hay cửa hàng chị chưa từng nhập sữa
Baby Club, Super và Gold của Trung Quốc. "Sữa Trung Quốc lưu hành ở
Việt Nam thường là các loại "xá" (đóng bao lớn) để sử dụng làm bánh, kẹo
chứ không phải là sữa đóng lon dành cho trẻ nhỏ" - chị Hương nhận định.
Tuy
nhiên, trước thông tin sữa bột Trung Quốc chứa chất gây hại, nhiều ý
kiến lo ngại các sản phẩm này có thể vào Việt Nam theo đường xách tay,
nhập lậu vì rất khó kiểm soát.
Nguy hiểm cho trẻ nhỏ
Theo
PGS-TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn thực phẩm -
Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, chất béo chuyển hóa
được phép sử dụng trong danh mục phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên, Tổ chức Y
tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên giới hạn tiêu thụ chất béo chuyển hóa ở
mức 1-2 g/ngày.
Theo tiêu chuẩn của Codex (Ủy ban Tiêu chuẩn Thực
phẩm Quốc tế), giới hạn chất béo dạng trans fat trong sữa công thức của
trẻ không quá 3% tổng lượng axít béo trong sản phẩm. Trong khi đó, Cơ
quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) đưa ra khuyến cáo ở mức thấp
hơn - không nên tiêu thụ quá 0,5 g chất béo chuyển hóa trong mỗi khẩu
phần ăn.
PGS Phan Thị Sửu cho biết thông thường, chất béo bão hòa
được ghi trên nhãn thực phẩm. Theo nguyên tắc chung, người tiêu dùng sẽ
chọn thực phẩm có ít chất béo chuyển hóa hay chất béo dạng trans fat vì
nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm tăng cholesterol máu và tăng nguy cơ mắc
bệnh về tim mạch. Ngoài ra, chất béo này khi xâm nhập có thể bịt kín
mạch máu, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ đột quỵ.
Bà Sửu khẳng
định nếu sử dụng lượng chất béo trans fat ở mức tối thiểu sẽ không gây
hại nhưng với trẻ em, sữa bột là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng và
uống hằng ngày thì lượng tiêu thụ chất béo có thể cao. Điều này rất
nguy hại cho sức khỏe của trẻ vì dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì,
tim mạch, thậm chí còn khiến trẻ khó tiêu hóa dẫn đến biếng ăn, chậm
phát triển.
PGS-TS Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn thực
phẩm - Bộ Y tế, khuyến cáo chất béo dạng trans fat không tốt cho người
mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường…Đây cũng chính là lý do khiến
loại chất béo này bị nhiều nước kiểm soát chặt chẽ.
Ông Đáng cho
rằng theo quy định, sữa phải công bố đầy đủ các thành phần có trong sản
phẩm để người tiêu dùng lựa chọn, bao gồm cả các axít béo chuyển hóa.
"Vì không loại trừ các sản phẩm sữa chứa những chất gây nguy hại đang
lưu thông trên thị trường dưới nhiều hình thức nên tốt nhất, người tiêu
dùng không nên mua và sử dụng các loại không rõ nguồn gốc" - PGS Đáng
khuyến cáo.
(Theo NLD)
Comments[ 0 ]
Post a Comment